Author: Meker M
Update: 14/12/2022

CHUYỂN ĐỔI SỐ- CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CỦA LOGISTICS

Ngành logistics đã thay đổi đáng kể trong 10 năm qua và đang trong giai đoạn chuyển đổi số. Động lực để chuỗi cung ứng phát triển chính là thương mại điện tử bùng nổ, cũng như tác động từ đại dịch Covid-19.

Từ điện toán đám mây, robot, AI (trí tuệ nhân tạo) đến IoT (Internet vạn vật)... các chuyên gia logistics phải hiểu hết làn sóng công nghệ đột phá, thúc đẩy công nghệ phát triển nhanh hơn. Ngay cả khi thương mại điện tử toàn cầu bùng nổ, blockchain vẫn tiếp tục được xem là một yếu tố thúc đẩy chuỗi cung ứng và logistics.

Một doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực logistics phải phụ thuộc vào độ tin cậy. AI luôn giải quyết những thách thức hoạt động phức tạp nhất như: Tối ưu hóa tuyến đường, dự đoán chính xác năng lực và nhu cầu, tự động hóa vật lý thông minh... Ngành công nghiệp logistics cũng đang đón nhận sự xuất hiện của robot tự động hóa quy trình làm việc (RPA).


Ứng dụng AI vào chuyển đổi số logistics giúp các doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh. Ảnh: Computer Wissen

Điều quan trọng nhất trong quá trình số hóa là phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống của con người. Ngành logistics và chuỗi các bên liên quan nên làm việc cùng nhau để khuyến khích tạo ra môi trường kinh doanh kết nối, với kỳ vọng thực tế và nhân văn. Điều này sẽ đòi hỏi phải áp dụng một tư duy mới, nắm bắt được lợi ích của số hóa và tạo ra nơi làm việc bền vững, linh hoạt hơn.

Ngành công nghiệp logistics phải thích ứng với thời đại chuyển đổi số để phát triển. Không chỉ vì những mối đe dọa sắp xảy ra, các công ty còn phải thực hiện điều này để tăng lợi thế cạnh tranh, tận dụng tối đa những cơ hội.

Nguồn: vnexpress.net

Admin Meksmart